Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 2 nhà khoa học xuất sắc

Ngày 17/5/2014, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 (Giải thưởng). Giải thưởng dành cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên thuộc 7 lĩnh vực gồm: Toán, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học và Khoa học tự nhiên khác. Đây là năm đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức trao tặng Giải thưởng này.

 05-19 Ta Quang Buu ANH BT TRAO CHO HAI NHA KHOA HOC
Bộ trưởng Nguyễn Quân trao Giải thưởng cho hai nhà khoa học đạt giải

Tham dự Lễ trao giải có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành trung ương và địa phương... cùng 300 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, sinh viên thuộc các trường đại học và các tổ chức KH&CN...

Nghiên cứu cơ bản có vai trò đặc biệt quan trọng, không những tạo ra kiến thức nền tảng cho sự phát triển mà còn có vai trò quan trọng duy trì môi trường nghiên cứu, môi trường đào tạo đỉnh cao – yếu tố sống còn để đào tạo lực lượng những nhà nghiên cứu, chuyên gia xuất sắc cho nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ quá trình phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thời gian qua, cùng với các chính sách khen thưởng, ưu đãi của Nhà nước, việc trao tặng một số giải thưởng về KH&CN đã động viên các nhà khoa học Việt Nam có những đóng góp to lớn, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên chưa có các giải thưởng dành cho các nhà khoa học Việt Nam có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản.

Vì vậy, ngày 26/8/2013, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký Quyết định số 2635/QĐ-BKHCN ban hành “Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu”. Đây là giải thưởng dành cho các nhà khoa học Việt Nam là tác giả của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam. Giải thưởng được trao hằng năm, mỗi năm bên cạnh một đến ba giải chính còn có một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi) và một giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Năm 2013, Giải thưởng được trao cho GS Nguyễn Hữu Việt Hưng, lĩnh vực Toán, với Công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson- Mùi xem như các Modun trên đại số Steenrod”, Khoa Toán trường Đại học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Bá Ân, lĩnh vực Vật lý, với Công trình “Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W”, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

05-19 Ta Quang Buu ANH PTT TRAO TANG NHA NUOC

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng khen thưởng nhà nước cho các đồng chí có đóng góp lớn cho ngành KH&CN

Trong khuôn khổ buổi Lễ cũng diễn ra chương trình “Đối thoại với nhà khoa học” giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Quân với các nhà khoa học về các vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay, đặc biệt là những nội dung được đề cập đến trong Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; những vấn đề về nghiên cứu khoa học cơ bản và môi trường hoạt động khoa học hiện nay của các nhà khoa học; các nhóm nghiên cứu trẻ- thuận lợi, khó khăn và thách thức.

05-19  Ta Quang Buu Anh PTT Vu DUC DAM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với các nhà khoa học

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Nguyễn Quân hy vọng Giải thưởng sẽ ngày càng có uy tín và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng KH&CN nói chung, khích lệ đội ngũ trí thức KH&CN cả nước phát huy năng lực sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học. Bộ trưởng cũng tin tưởng các nhà khoa học đạt Giải thưởng năm nay cùng với cộng đồng KH&CN Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều công trình khoa học giá trị, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo nên một vị thế vững chắc cho Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN

Bộ Khoa học và Công nghệ